CHIA SẺ

Tư vấn

TÌM HIỂU VỀ CÂY CẨM LAI

Cẩm Lai là một loài cây trồng được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây bởi giá trị mà loài cây này mang lại là rất lớn. Những thông tin hữu ích mà bài viết dưới đây cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu thêm hơn về loài cây này.


Cây Cẩm Lai

Những thông tin chung về cây Cẩm Lai:

Cẩm Lai còn có tên gọi phổ thông khác là Trắc Lai và có tên theo khoa học là Dalbergia bariaensis Pierre. Đây là một loài cây thuộc họ đậu – Fabaceae và tại Việt Nam thì loại cây này phân bố nhiều ở các tỉnh thuộc Tây Nguyên và khu vực Đông Nam Bộ như Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Tây Ninh, Đồng Nai, Lâm Đồng…

Đặc điểm hình thái của cây Cẩm Lai:

Về thân, tán và lá cây: Cẩm Lai là cây thân gỗ, có đặc điểm là không bị nứt và chiều cao từ 20 – 25 m, đường kính của cây khoảng 40 – 60 cm, vỏ cây Cẩm Lai có màu xám tro. Tán cây Cẩm Lai xòe rộng và có hình dù. Lá kép lông chim một lần và dài từ khoảng 15 – 18 cm.


Đặc điểm của Cây Cẩm Lai

Về hoa, quả và hạt của cây Cẩm Lai: Cụm hoa chùy ở nách lá và đầu cành, hoa có hình dáng nhỏ và có màu lam nhạt. Quả đậu dẹt và hơi thắt eo ở chỗ có hạt. Có 1 hạt (rất ít khi có 2 hạt), hình thận, dẹt và có màu đen nhạt.

Những đặc điểm về sinh lý, sinh thái và công dụng của cây Cẩm Lai:

Trên thực tế cây Cẩm Lai được xác định là cây trồng có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Loài cây này phù hợp với những nơi ẩm như ven sông, ven suối, nơi đất tương đối bằng phẳng… Cây Cẩm Lai ưa đất feralit nâu đỏ hoặc nâu vàng phát triển trên đá bazan và feralit xám trên cát kết hay đất phù sa cổ có tầng dày và thoát nước tốt. Một đặc điểm cần phải chú ý về cây Cẩm Lai nữa là loài cây này rất ưa sáng và lúc nhỏ thì chịu nóng.


Đặc điểm và công dụng của Cây Cẩm Lai

Ngoài ra, cây Cẩm Lai còn là cây gỗ quý, được dùng để đóng các đồ đạc cao cấp như giường, tủ, bàn, ghế, đồ mỹ nghệ, trang trí…

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức trong việc trồng cây Cẩm Lai. Chúc các bạn thành công và đạt được nhiều hiệu quả khi lựa chọn trồng loại cây này!


TRỒNG CÂY GỖ CẨM LAI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Giống Cây Lâm Nghiệp – Cây Gỗ Cẩm Lai đang được bà con ưa chuộng, bởi cây có nhiều tác dụng và mang lại giá trị kinh tế cao cho người trồng. Tuy nhiên, những tác dụng cụ thể của việc trồng Cây Gỗ Cẩm Lai là gì thì không phải bà con nào cũng biết hết. Bài viết dưới đây của Cây Xanh Gia Nguyễn sẽ cung cấp cho bà con biết một số tác dụng của việc trồng Cây Gỗ Cẩm Lai.


Trồng Cây gỗ Cẩm Lai

Cẩm Lai rất phù hợp làm trụ Tiêu

Hồ Tiêu là loại cây cho năng suất và giá trị về kinh tế, để Cây Tiêu cho thu hoạch thì bắt buộc phải có trụ cho Tiêu lớn. Bà con thường lựa làm trụ cho Tiêu bằng cột bê tông cốt thép hoặc chọn những cây sống như: Cẩm Lai, Muồng Đen, Dái Ngựa…

Trong những cây trụ sống thì Cẩm Lai là loại cây được bà con lựa chọn nhiều nhất. Bởi Cây Tiêu khi được phối hợp trồng leo trụ trên Cây Cẩm Lai không những không bị ảnh hưởng về chất lượng hay số lượng mà ngược lại khá “hợp” để phát triển tốt và bảo vệ bền vững.


Cẩm Lai rất phù hợp làm trụ Tiêu

Cây Tiêu sau 2 đến 3 năm trồng kết hợp với Cây Cẩm Lai sẽ cho thu hoạch lứa tiêu đầu tiên. Cây Cẩm Lai càng to trụ Tiêu càng chắc, lá và cành Cây Cẩm Lai che chở cho tiêu. Cây Tiêu luôn được râm mát, ít bị mất nước, ít bị sâu bệnh và “tương trợ” vững chắc.

Sự kết hợp trồng trụ Tiêu từ Cây Cẩm Lai sau 10 đến 30 năm khi cây Tiêu bắt đầu tàn rụi thì người trồng cây có một lượng Gỗ Cẩm Lai khá lớn cho giá trị hàng chục tỷ đồng. Vì thế, việc trồng phối hợp vừa làm trụ cho cây Tiêu, giống Cây Cẩm Lai vừa được bảo vệ, bởi loại cây cho gỗ quý này đang trở nên hiếm dần.

Cẩm Lai loại cây gỗ quý có giá trị kinh tế cao

Cây Cẩm Lai được xếp vào gỗ ngoại hạng, đã và đang được sử dụng nhiều. Gỗ Cây Cẩm Lai càng to càng đắt giá, giá trị mỗi khối Gỗ Cẩm Lai có giá hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt loại gỗ này được người tiêu dùng rất ưa chuộng dùng để tiện đồ mỹ nghệ cao cấp, đồ dùng cao cấp như giường, tủ, bàn ghế, đồ trang trí.


Cẩm Lai loại cây gỗ quý có giá trị kinh tế cao

Việc phát triển và nhân rộng mô hình trồng cây sống làm trụ cho Tiêu như Cây Cẩm Lai không những đem lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân mà còn góp phần hạn chế được tình trạng các cánh rừng tự nhiên ngày càng bị xâm hại cạn kiệt.

Các cá nhân, đơn vị có nhu cầu mua Cây Cẩm Lai giống vui lòng liên hệ với Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn để được tư vấn và lựa chọn cây giống phù hợp nhé !

Cẩm Lai là loại cây mà giá trị gỗ được xếp vào loại cao. Gần đây nhiều khách hàng đặt ra câu hỏi liệu có thể kết hợp trồng Cẩm lai làm trụ cho Cây Tiêu được không?


Trồng cây Cẩm Lai làm trụ cho cây Tiêu

Đầu tiên, Cây Xanh Gia Nguyễn xin khẳng định là hoàn toàn có thể.

Tại sao là Cẩm lai mà không phải cây khác ?

Sau đây là 7 lí do mà người trồng Tiêu nên chọn Cẩm lai làm trụ cho cây Tiêu mà không phải là những cây khác.

Thứ nhất, Đây là mô hình mới đã được kiểm nghiệm, đem lại hiệu quả và bền vững cho việc kết hợp cây kinh tế vườn với Cây Lâm Nghiệp đem lại hiệu quả lâu dài.

Thứ hai, Cây Cẩm Lai là loại cây lấy gỗ, giống cây phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nhiều nơi. Cẩm Lai là loại gỗ quý. Sự kết hợp trồng trụ Tiêu từ cây Cẩm Lai sau 10 đến 30 năm khi cây Tiêu bắt đầu tàn rụi thì người trồng cây có một lượng Gỗ Cẩm Lai khá lớn cho giá trị hàng chục tỷ đồng.


Cây Cẩm Lai là loại cây lấy gỗ

Thứ ba, Chống sâu bệnh. Cẩm Lai loại cây đặc biệt ít bệnh. Các bệnh thường gặp trên cây trụ ảnh hưởng đến Tiêu như sâu đục thân, sâu ăn ngọn, thân cây không xì mũ, rầy rệt , sâu bọ ăn lá, Cây Cẩm Lai không hề có.

Thứ 4, Hai cây có thể tương trợ lẫn nhau khá tốt, Cây Cẩm Lai càng to trụ Tiêu càng chắc, lá và cành Cẩm Lai không quá rậm rạp, không phải cắt tỉa nhiều để lấy ánh ánh cho Tiêu. Ngược lại, Cẩm Lai che chở cho Tiêu, làm Tiêu luôn râm mát, ít bị mất nước, sâu bệnh

Thứ 5, Đặc điểm Cây Cẩm lai, cành khá giòn, dễ chặt, dùng để thổi nấu rất đượm củi. Ngoài ra kết hợp với chăn nuôi có thể lấy lá nuôi dê, nếu tập ăn từ nhỏ

Thứ 6, Tại sao Cẩm Lai mà không phải là cây khác? Do đặc điểm của cây, Cây Cẩm Lai có nhiều sợ dai, vỏ cây nhám nên bộ rễ khí sinh của dây Tiêu dễ dàng bám vào và phát triển nhanh.


Trồng Cây Cẩm Lai làm trụ cho Tiêu sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ 7, Khi chặt rễ, cây không ra rễ cám, không ảnh hưởng nhiều đến phân bón của cây Tiêu.

Việc trồng kết hợp hai loại cây cùng một lúc giúp cải tạo môi trường , hạn chế việc chặt phá rừng , bảo vệ môi trường sống cho chính người dân bản địa. Bên cạnh đó việc phát triển và nhân rộng mô hình trồng Cây Cẩm Lai làm trụ cho Tiêu sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, kết hợp hai trong một, cải thiện được đời sống kinh tế bà con về lâu dài và bền vững.

Cẩm Lai được biết đến là một loại cây trồng mang đến nhiều giá trị sử dụng và được khá nhiều người lựa chọn để trồng. Vậy cách trồng loài cây này ra sao và có khác gì so với những cây trồng khác hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về kỹ thuật trồng cây Cẩm Lai.


Cây Cẩm Lai là loài cây mang lại giá trị cao

Cách trồng cây Cẩm Lai giống

Về cơ bản thì cách trồng loài cây này cũng sẽ tương tự các loại cây gỗ thông thường và cũng trải qua những bước cơ bản là đào hố, làm đất, trồng và chăm sóc cây. Tuy nhiên, với đặc tính riêng biệt của cây Cẩm Lai là có tốc độ sinh trưởng khá chậm nên cũng cần phải có những lưu ý đặc biệt khi tiến hành trồng.

Như chia sẻ ở trên là cây Cẩm Lai có tốc độ sinh trưởng khá chậm nên trong quá trình trồng cần phải tiến hành kiểm tra cây giống kỹ lưỡng, cần loại bỏ những cây Cẩm Lai giống bị dị tật ở rễ, thân và những cây bị thấp còi. Bên cạnh đó, trước khi trồng cần phải đào xới đất thật đều, những nơi có đất và nguồn nước bị ô nhiễm thì không được trồng vì có thể sẽ làm chậm quá trình phát triển của cây Cẩm Lai sau này hoặc thậm chí là làm chết cây.


Cách trồng cây Cẩm Lai giống

Ngoài ra, khi trồng cây Cẩm Lai cần phải chú ý chọn những nơi có đất bằng phẳng, ven sông suối. Bên cạnh đó, để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt sau này thì nên trồng cây Cẩm Lai tại những vùng đất thích hợp như: đất feralit nâu đỏ hoặc nâu vàng phát triển trên đá bazan, đất feralit xám trên cát kết hoặc phù sa cổ có tầng dày, dễ thoát nước.

Cách chăm sóc cây Cẩm Lai

Hơn thế nữa, vì lúc nhỏ loài cây này chịu nóng tốt nên cần phải thiết kế hệ thống che chắn cho thật tốt, không quá râm nhưng cũng không nên quá sáng. Đặc biệt không được trồng cây ở những vùng ngập mặn, bị nhiễm phèn, những vùng trũng vì như vậy sẽ làm chậm sự phát triển của cây Cẩm Lai về sau hoặc nặng hơn là gây thối rễ dẫn đến tình trạng cây bị chết.

Bên cạnh đó, việc tưới nước và bón phân khi trồng cây Cẩm Lai cũng đóng vai trò quan trọng không kém cho sự sinh trưởng của cây. Không nên để cây bị hạn cũng như không được tưới quá nhiều nước làm cho cây bị úng. Việc bón phân cho cây Cẩm Lai cũng cần phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và cũng cần thường xuyên bổ sung hàm lượng khoáng, phân vi sinh trong và sau khi trồng cây.


Cách chăm sóc cây Cẩm Lai

Một lưu ý quan trọng nữa khi trồng cây Cẩm Lai là các bạn cần phải thường xuyên theo dõi và ghi chép tình trạng của cây để có những biện pháp khắc phục và chữa trị phù hợp.

Những lưu ý về kỹ thuật trồng cây Cẩm Lai trên đây chắc chắn sẽ giúp các bạn có được cách trồng cây Cẩm Lai tốt nhất!


CÁCH CHĂM SÓC CÂY CẨM LAI SAU KHI TRỒNG

Chăm sóc cây Cẩm Lai sau khi trồng luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì, nếu không biết cách chăm sóc hiệu quả thì cây sẽ không cho năng suất như mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn cách chăm sóc cây Cẩm Lai đạt hiệu quả nhất.


Cách chăm sóc cây Cẩm Lai

Kiểm tra định kỳ cây sau khi trồng

Việc tiến hành kiểm tra cây Cẩm Lai sau khi trồng là một điều rất quan trọng và quyết định đến sự phát triển của cây. Bởi vì sau khi trồng sẽ có nhiều cây không thích nghi được với điều kiện sống nên dẫn đến tình trạng còi cọc, thậm chí là chết. Vì thế, cần kiểm tra để loại bỏ những cây Cẩm Lai như vậy và tiến hành trồng dặm cây khác vào vị trí đó.

Hơn thế nữa, việc kiểm tra định kỳ cây Cẩm Lai còn có tác dụng lớn đến lượng phân bón cho cây Cẩm Lai. Tùy vào tình hình và sức khỏe của cây mà cần có lượng phân bón phù hợp, không được bón quá ít nhưng cũng không nên bón quá nhiều.

Làm cỏ, dọn vệ sinh vườn cây Cẩm Lai

Sau khi trồng, cần phải thường xuyên làm cỏ cho vườn cây Cẩm Lai trong năm đầu để cây có thể lấy chất dinh dưỡng từ đất một cách nhiều nhất Từ đó giúp cây Cẩm Lai thêm phát triển.


Dọn vệ sinh vườn cây Cẩm Lai

Ngoài ra, khi cây Cẩm Lai đã trưởng thành thì không nhất thiết phải thường xuyên làm cỏ như giai đoạn đầu. Nhưng cũng cần phải dọn vệ sinh định kỳ cho cây bằng cách đảo đất, loại bỏ các vật cản. Cần lưu ý là nên chặt bỏ các cành già cỗi hay còi cọc và chỉ giữ lại những cành khỏe mạnh của cây Cẩm Lai.

Tưới nước và bón phân cho cây Cẩm Lai

Trong giai đoạn đầu cây Cẩm Lai cần một lượng nước tương đối nhiều để phát triển. Chính vì vậy cần phải tưới nước điều độ một ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều và tưới. Tuy nhiên, vào mùa mưa thì nên tiến hành thoát nước cho cây để tránh tình trạng ngập úng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây.

Bên cạnh đó, trong quá trình bón phân cho cây Cẩm Lai các bạn cần chú ý là nên bón phân hữu cơ là chủ yếu. Thêm vào đó là bổ sung các loại phân hóa học như NPK, Urê để giúp tăng hàm lượng khoáng, đạm trong cây.

Phòng ngừa và chữa trị sâu bệnh trên cây Cẩm Lai


Phòng ngừa và chữa trị sâu bệnh trên cây Cẩm Lai

Các bạn cần chú ý đến tình trạng phát triển của cây Cẩm Lai để kịp thời phát hiện sâu bệnh và tìm ra nguyên nhân, biện pháp chữa trị phù hợp. Các bệnh trên cây Cẩm Lai sẽ lây lan nhanh chóng chính vì vậy mà cần phải triệt nguồn bệnh ngay từ khi mới xuất hiện. Ngoài ra, các bạn cần nhờ đến các chuyên gia để tư vấn các cách chữa trị phù hợp nhất.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn chăm sóc tốt vườn cây Cẩm Lai nhà mình!

Cây trồng có tốt và cho năng suất cao hay không phụ thuộc nhiều vào việc chọn giống. Cây Cẩm Lai cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Vậy một cây Cẩm Lai giống chất lượng thì phải đạt được những tiêu chuẩn nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này.


Tiêu chuẩn về kích thước cây Cẩm Lai giống

Kích thước đạt chuẩn của cây Cẩm Lai giống sẽ tùy thuộc vào việc các bạn chọn mua cây có số ngày tuổi là bao nhiêu. Tuy nhiên, cây phải đảm bảo cao, thân to tương đối, bên ngoài nhìn cây cần khỏe và chắc.

Ngoài ra, kích thước của rễ cây cũng phải đảm bảo đủ dài và không được quá ngắn. Bởi lẽ, nếu rễ của cây Cẩm Lai giống bị ngắn sẽ hạn chế quá trình phát triển của cây. Rễ ngắn còn làm cho khả năng hút nước, chất dinh dưỡng kém. Bên cạnh đó, khả năng bám rễ thấp, cây dễ ngã đổ, tróc rễ, thậm chí là chết khi mưa bão.

Đây là loại cây trồng dài ngày. Vì vậy, bạn cần chú ý tất cả những điều này để đảm bảo chất lượng cây sau này.

Tiêu chuẩn về sức sống và khả năng sinh trưởng của cây Cẩm Lai giống

Một cây Cẩm Lai giống đạt chất lượng phải là cây không bị mắc phải các dị tật và sâu bệnh. Điều này có nghĩa là trên thân cây không được xuất hiện các vết sẹo, vết lồi. Lá cây Cẩm Lai cũng không bị đốm, bị cháy và vàng lá, màu xanh của lá cũng phải thật tự nhiên.


Tiêu chuẩn về sức sống và khả năng sinh trưởng của cây Cẩm Lai giống

Bên cạnh đó, bà con cũng không nên chọn những cây Cẩm Lai giống được trồng tại các vùng thường xuyên xuất hiện các bệnh đại trà về cây trồng hay có nhiều rác thải. Vì đây chính là môi trường để sâu hại phát triển và làm tổn thương cây Cẩm Lai giống còn non.

Một tiêu chuẩn nữa để đảm bảo sức sống của cây Cẩm Lai giống là cây phải chịu được những tác động từ môi trường. Đặc biệt, cây không có dấu hiệu suy yếu trong quá trình vận chuyển từ nơi mua cây giống đến nơi trồng.

Lựa chọn nhà vườn cung cấp Cẩm Lai uy tín

Ngoài ra, khi lựa chọn mua cây Cẩm Lai giống, các bạn cần phải lựa chọn một nơi cung cấp đủ uy tín chẳng hạn như Công ty Cây Xanh Gia Nguyễn.


Lựa chọn nhà vườn cung cấp cây Cẩm Lai uy tín

Hiện nay, Cây Xanh Gia Nguyễn được khá nhiều khách hàng lựa chọn để mua cây Cẩm Lai vì nơi đây là một trong những đơn vị cung cấp cây xanh hàng đầu Việt Nam.

Hơn thế nữa, khi chọn mua cây Cẩm Lai giống tại Cây Xanh Gia Nguyễn, khách hàng sẽ nhận được những cây chất lượng nhất cùng với mức giá và chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Với những chia sẻ về tiêu chí chọn cây Cẩm Lai giống đạt chất lượng bên trên, hy vọng các bạn sẽ thật sự sáng suốt và thành công khi trồng loài cây này!


Cẩm Lai là loại cây gỗ hạng sang. Gỗ rất quý hiếm, có màu nâu hồng, vân đen, cứng, thớ mịn, khá ròn, rễ gia công, mặt cắt nhẵn, rễ đánh bóng, ăn véc ni. Chuyên được dùng để đóng đồ đạc cao cấp.


Cẩm Lai là loại cây gỗ quý hiếm

Trên thực tế cây phát triển khá chậm kết hợp với giá trị của Gỗ, vì thế mà giá thành loại gỗ này vào hàng xưa nay hiếm.

Chỉ nên mua Cẩm Lai giống ở nơi uy tín

Gỗ quý, người người nhà nhà muốn trồng. Chính vì lí do này mà việc bán cây giống trôi nổi diễn ra ở nhiều nơi bất chấp lương tâm con người. Vì sao ? vì nhiều người trồng cây rồi, chục năm sau mới biết cây mình trồng không phải là Cây Cẩm Lai.

Tại sao lại có việc như vậy? Nếu bạn là người quan tâm Cây Gỗ Lâm nghiệp, chắc chắn bạn đã biết lí do tại sao. Đầu tiên phải kể đến Cây Cẩm Lai có thân lá rất giống với nhiều loại cây khác. Trong khi đó bà con lại thiếu kiến thức về cây trồng, vì vậy việc phân biệt cây con đã là bước cản lớn đối người muốn trồng Cẩm Lai.


Vườn Cẩm Lai của Cây Xanh Gia Nguyễn

Ngay cả khi người trồng có ý định trồng cây bằng hạt. Loại Cẩm lai có hạt màu đỏ, hạt rất giống với những loại cây khác ví dụ như hạt cây muồng rành rành, trong khi giá một cân hạt lên đến nhiều triệu đồng.

Nếu người mua tham rẻ hoặc bất chấp mua giống cây trôi nổi thì chắc chắn đó là cây giả. Bởi Cấy Giống Cẩm Lai khá hiếm và đắt.

Mua Cẩm Lai giống ở đâu?

Nếu bạn ở khu vực phía nam thì Cây Xanh Gia Nguyễn chính là địa chỉ tin cậy của bạn. Với phương châm chữ TÍN làm nên lòng TIN, nhiều năm qua không chỉ có Cẩm Lai mà các loại cây trồng khác, Cây Xanh Gia Nguyễn luôn được mọi người khắp nơi tin tưởng.

Bạn có thể thiếu hiểu biết về giống cây này,bạn sợ mua phải cây giả, chưa biết cách chăm sóc, khó khăn trong việc vận chuyển cây giống, hoặc muốn mua với số lượng lớn…Cây Xanh Gia Nguyễn đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó của khách hàng. Không chỉ giá thành hợp lí, mà Cây Xanh Gia Nguyễn còn có những ưu đãi khi khách hàng mua cây với số lượng lớn.


Mua Cây Cẩm Lai giống ở đâu uy tín và chất lượng

Cây Cẩm lai được Gia Nguyễn chăm sóc, nhân giống khoa học. 100% Cây Cẩm lai được bán là giống thật. Ngoài ra khi chọn mua cây, bạn sẽ được công ty chúng tôi tư vấn cách chăm sóc, cách trồng và kể cả việc trồng cùng cây gì hay con gì cho năng suất kép mà không bị mất giá trị.

Nếu bạn quan tâm đến Cẩm Lai hoặc đang phân vân lựa chọn cây trồng cho nhà vườn, hãy liên lạc với chúng tôi theo hotline : 093.76.70.722 – 0389.667.517 để được bộ phận chăm sóc túc trực giải đáp cho quý bạn.

Rất hy vọng được làm việc và hợp tác với bà con